Những thiết kế cổ điển đẹp. Ưu – nhược điểm.

Những thiết kế cổ điển đẹp. Ưu – nhược điểm.

  • Đất nước ta đã có một thời gian dài sống trong sự đô hộ của Pháp. Chiến tranh đã qua đi, tạm bỏ qua những dấu tích đau thương nó để lại thì cũng không thể phủ nhận rằng, người Pháp đã để lại cho Việt Nam rất nhiều những công trình kiến trúc độc đáo và đặc sắc mang đậm nét văn hóa phương Tây
  • Những căn biệt thự kiểu Pháp sang trọng, đẳng cấp, mang vẻ đẹp cổ kính và xa hoa ấy cũng đang là xu thế xây dựng rất được ưa chuộng hiện nay của giới nhà giàu. Để hiểu được rõ hơn về những đặc điểm ưu và nhược điểm của lỗi kiến trúc này mang lại chúng ta cùng phân tích tìm hiểu :

ƯU ĐIỂM CỦA KIẾN TRÚC PHÁP.

  1. Phong cách kiến trúc của Pháp thường sử dụng nhiều cửa sổ và ô thông gió trong nhà nên những biệt thự xây dựng theo kiểu Pháp thường có hệ thống lưu thông không khí, đón gió tự nhiên rất tốt. Điều này giúp ngôi nhà luôn có cảm giác mát mẻ, thông thoáng, ít bị ẩm mốc, rất phù hợp cho những đất nước khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam. Giúp người ở trong nhà luôn cảm thấy “mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông”.
  2. Một ưu điểm khác làm cho “nhà Tây” đáng để “ở” nữa là phần nền nhà thường được xây lên rất cao để hạn chế hiện tượng nhiệt đất bốc lên. Phần mái nhà của biệt thự kiểu Pháp được thiết kế bằng chất liệu ngói và bê tông với trần cao tạo ra một đệm không khí có khả năng ngăn nhiệt lạnh từ bên ngoài vào và có tác dụng điều hòa nhiệt độ, làm thông thoáng không khí vào bên trong nhà.
  3. Phong cách Pháp còn chú trọng rất nhiều vào tiểu cảnh xung quanh ngôi nhà với cây cỏ, sân vườn sinh động, rất tương đồng với phong cách “cây nhà lá vườn” gần gũi với thiên nhiên của người Việt Nam.
  4. Điều cuối cùng nằm ở vẻ đẹp không thể phủ nhận được của phong cách kiến trúcPháp. Những căn biệt thự Pháp luôn toát lên vẻ sang trọng, tinh tế, và xa hoa trong từng đường nét nhỏ nhất. Nó dường như có thể thay mặt chủ nhân của ngôi nhà để khẳng định được sự giàu có, đẳng cấp, địa vị và gia thế của người sở hữu.

NHỮNG ĐIỂM HẠN CHẾ CỦA KIẾN TRÚC PHÁP :

  1. Thứ nhất, vì sự cầu kỳ và tỉ mỉ đặc trưng vốn có nên việc chi phí cho việc thiết kế và thi công biệt thự kiểu Pháp thường cao hơn so với những thiết kế biệt thự, nhà ở theo phong cách hiện đại thông thường rất nhiều.
  2. Việc thiết kế ra được một biệt thự kiểu Pháp đúng chuẩn đòi hỏi người kiến trúc sư phải có kinh nghiệm và kiến thức, tay nghề rất cao. www.xaydungkinghouse.com
  3. Việc thi công và kiểm soát tiến độ công trình cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều do sự phức tạp trong thiết kế và phong cách xây dựng kiểu Pháp. Đặc biệt là những hoa văn được tạc bằng tay trong lối kiến trúc này đòi hỏi người thợ phải thật sự tỉ mỉ và kinh nghiệm rất nhiều mới có thể làm được.
  4. Cuối cùng đó là về cảm nhận. Vẻ đẹp của kiến trúc Pháp là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, vẻ đẹp đó có phần quá “kiêu hãnh” và chút gì đó là hơi “cô lập” từ sâu bên trong. Nó khiến người ta cảm thấy “khó gần” khi nhìn và bước vào chứ không phải là cảm giác thân thiện, đơn giản và tiện dụng như phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay đang hướng đến.