Xu hướng thiết kế đang thịnh hành 2022

Xu hướng thiết kế đang thịnh hành 2022

Cách phân biệt 4 xu hướng thiết kế 

Hiện nay đang có rất nhiều xu hướng, phong cách thiết kế rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên chúng tôi có thể chung qui về 4 xu hướng (Loại) cơ bản. Đó là những loại nào ? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Có nhiều CĐT và đơn vị tư vấn nhỏ lẻ không hiểu rõ, không phân biệt được các xu hướng thiết kế  cơ bản dẫn đến việc lai phối không phù hợp gây ra cầu kỳ, rối mắt theo kiểu “ râu ông gắn cằm bà “, không hiểu được hết các ưu – nhược điểm từng loại dẫn đến không hiệu quả trong đầu tư sử dụng, làm giảm giá trị kiến trúc của sản phẩm xây dựng.

Để mọi người hiểu rõ hơn, phân biệt được các phong cách ( xu hướng ) thiết kế chúng tôi phân ra làm thành 4 loại như sau : Hiện đại – Mái thái – Tân cổ điển – Cổ điển Pháp

1 . Kiến trúc hiện đại  : 

Đây là phong cách thiên về sử dụng các hình khối Kiến trúc đơn giản, vuông vứt, bên ngoài lẫn bên trong ít trang trí hoa văn, họa tiết, phào chỉ rườm rà, phức tạp.

Về màu sắc: sử dụng những màu sắc trung tính, không quá nổi bật, phối rất ít màu cho cùng một mảng tường, cùng một không gian, Thường sẽ sử dụng một màu chủ đạo cho toàn nhà.

Về vật liệu: chủ yếu sử dụng vật liệu công nghiệp như chrome, kính và bê tông, những vật liệu nhẹ công nghiệp được tạo ra từ công nghệ hiện đại và mới.

Các không gian mở liên thông với nhau có chủ ý, phòng khách nối tiếp với phòng bếp hoặc được thiết kế “2 trong 1” tức kết hợp trong cùng một không gian đối với những ngôi nhà hạn chế về diện tích.

Với những ngôi nhà mang phong cách hiện đại, việc lựa chọn đồ dùng gia đình chủ yếu dựa trên thiết kế mang tính công năng sử dụng nhiều hơn là thẩm mỹ cầu kỳ với các hình khối phổ thông vuông, chữ nhật, tam giác……, đường nét giản lược thanh thoát, màu sắc tương phản mạnh. Đồ nội thất hiện đại được sắp xếp hợp lý với các bề mặt được đánh bóng, mịn màng và bóng mượt. Các chi tiết rất đơn giản, gọn gàng.

2. Kiến trúc mái Thái : ( mái tam giác dốc giao nha )

Nhà mái Thái có nguồn gốc từ xứ sở chùa Vàng, có kiến trúc khối dốc cùng với thiết kế giật cấp giúp chống nóng và thoát nước mưa nhanh. Với đặc thù hình khối dốc giúp cho ngôi nhà trở nên cao ráo, thoáng đãng, phần mái thường được lợp bằng ngói phù hợp với những người yêu thích sự cổ điển, truyền thống.

Nhà mái thái thích hợp với những khu vực có diện tích rộng, thường được xây dựng từ dưới 3 tầng, giúp tạo nên sự xếp chồng của các mái nhà một kiến trúc hài hòa, độc đáo nhưng do phần mái có kết cấu phức tạp nên những ngôi nhà mái thái thường có chi phí cao hơn nhà hiện đại mái bằng.

Mái thái thường có hình mái dốc tam giác Δ  , có từ 3 khối mái trở  lên giao cắt nhau tạo hình khối cho mái. Phần mái có đến từ 80% diện tích mái được lợp ngối.

3. kiến trúc cổ điển Pháp :

Đây phong cách được lấy cảm hứng từ các cung điện hoàng gia, quý tộc xưa với nhiều trụ cột lớn, và những phào chỉ, họa tiết trang trí cầu kì, tỉ mỉ. Có nguồn gốc giống kiến trúc của người Pháp.

Về màu sắc: phong cách này sử dụng chủ yếu là những gam màu trung tính, ngoài ra có thể sử dụng những màu nổi bật hơn như: vàng, bạc ánh kim…

Nhà có nhiều cửa sổ, cửa đi dạng hình vòm cung, trên các đầu cửa đều có họa tiết, chỉ kép nhiều cấp, tương tự các cột đầu có chỉ họa tiết đầu cột cầu kỳ. Phần mái cũng có nhiều hình khối cầu kỳ, cao độ khác nhau

Đây là kiến trúc có chi phí đầu tư xây dựng rất cao và tốn kém hơn rất nhiều so với các phong cách kiến trúc khác với cùng diện tích và công năng sử dụng

4. Kiến trúc tân cổ điển :

Đây phong cách thiết kế lai tạo giữa 3 phong cách kiến trúc Hiện đại – Mái Thái và Cổ điển.

Về hình thức, kiến trúc tân cổ điển có trang trí hoa văn phào chỉ, trụ cột nhưng ở mức độ nhẹ nhàng, đơn giản , đặc biệt hệ mái tối giản hơn cổ điển.

Về màu sắc: phong cách này mang màu sắc khá bắt mắt với những gam màu trắng tinh khôi hay vàng ánh kim, những màu sắc tươi mới hơn so với cổ điển.